Mặc dù ngày nay nấu ăn tại nhà
không còn quá phổ biến như trước kia nhưng phòng bếp vẫn luôn có một
vị trí quan trọng trong mỗi gia đình. Chính vì thế, nhiều người cũng
lo lắng không biết làm thế nào để vệ sinh sạch sẽ căn bếp của mình
dù đã thử nhiều cách. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết
dưới đây để tìm câu trả lời nhé.
Trên thực tế, có rất nhiều
nguyên nhân khiến bạn vệ sinh hoài mà căn bếp vẫn không sạch sẽ nhưng
chủ yếu vẫn đến từ việc vệ sinh không đúng cách. Và để vệ sinh
đúng cách, bạn cần tuân theo những bước sau:
Bước 1: Xác định loại vết bẩn
Điều đầu tiên để giúp căn bếp
của bạn trở nên sạch sẽ chính là xác định loại vết bẩn. Tại sao
lại như vậy ? Điều này rất đơn giản vì chỉ khi xác định được loại
vết bẩn chúng ta mới có thể vệ sinh đúng cách. Chẳng hạn như với phụ kiện tủ bếp vết bẩn khô,
cứng lâu ngày tẩy rửa sẽ khác với vết bẩn mới hay từ các loại
nước tạo thành.
Hiện nay, các loại vết bẩn
thường gặp trong căn bếp như vết bẩn lâu ngày, vết bẩn mới, vết bẩn
có độ bám dính cao. Trong đó, các loại vết bẩn mới có cách tẩy
rửa đơn giản và dễ dàng nhất. Thông thường, đối với các loại vết
bẩn này, bạn chỉ cần sử dụng khăn ẩm là có thể lau sạch nhất là
đối với các chất liệu phụ kiện bằng inox hoặc mặt kính. Trong khi
đó, ngược lại vết bẩn lâu ngày thường gây khá nhiều rắc rối cho
những người nội trợ khi vệ sinh. Vết bẩn này thường gặp trên mặt
bếp nấu, tường cạnh bếp do dầu mỡ, các loại nước sốt hoặc một số
nguyên nhân khác. Chính vì lý do để lâu nên các vết bẩn này sẽ không
dễ dàng tẩy rửa như các loại vết bẩn khác. Do đó, bạn cần phải sử
dụng nước tẩy rửa chuyên dụng với những cách vệ sinh phù hợp. Ngoài
ra đối với vết bẩn có độ bám dính cao, đã để lâu ngày, sử dụng
các loại dao cạo như dao lam sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn.
Bước 2 : Xác định chất liệu phụ kiện bếp
Không chỉ xác định loại vết
bẩn mà bạn còn cần phải xác định xem vất bẩn này có trên chất
liệu nào để tìm đúng phương pháp vệ sinh. Đa số hiện nay các gia
đình thường sử dụng phụ kiện inox 304. Đây là một trong những chất liệu rất dễ dàng tẩy rửa nhờ
khả năng chống mài món, chống gỉ cao. Ngoài inox 304, các phụ kiện
trong nhà bếp còn thường sử dụng các loại chất liệu khác như thép
sơn tĩnh điện, mặt kính chống nhiệt, chịu lực ( đối với các loại
bếp hồng ngoại, bếp từ), gỗ ( tủ bếp)...Mỗi loại chất liệu này
đều có những đặc tính riêng mà khi vệ sinh bạn cần phải chú ý.
Ví dụ như đối với bếp hồng
ngoại, mặt bếp thường được làm bằng kính chống nhiệt, chịu lực. Vì
thế, khi vệ sinh các vết bẩn có độ bám dính cao trên mặt bếp, bạn
phải rất cẩn thận. Với các vết bẩn này, dùng dao cạo là cách vệ
sinh vệ sinh tốt nhất để làm sạch. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận,
rất có thể dao cạo sẽ làm xước mặt bếp, từ đó làm ảnh hưởng đến
hoạt động cũng như độ an toàn khi sử dụng bếp. Bởi vậy, khi xử lý
các vết bẩn này trên mặt bếp, bạn nên để nghiêng dao không sử dụng
phần cạnh để cạo vết bẩn. Đồng thời, sử dụng chất tẩy rửa phù
hợp để có được hiệu quả như mong muốn.
Bước 3: Lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp
Sau khi đã xác định loại vất
bẩn và chất liệu phụ kiện bếp,
bạn cần chọn chất tẩy rửa phù hợp. Trên thị trường hiện nay, có
rất nhiều chất tẩy rửa chuyên dụng cho căn bếp. Đa số các loại chất
tẩy rửa này đều có thể sử dụng cho nhiều vết bẩn khác nhau trong
nhà bếp. Tuy nhiên, trên thực tế, để tiết kiệm chi phí, nhiều bà nội
trợ đã tận dụng luôn những chất tẩy rửa sẵn có trong gia đình như
giấm, chanh, banking soda hay vỏ cam. Song với những chất tẩy rửa này,
không phải loại vết bẩn nào cũng có thể dễ dàng làm sạch đặc biệt
với những vết bẩn lâu ngày. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc để lựa
chọn được chất tẩy rửa cần thiết.
Bước 4: Vệ sinh
Sau khi đã thực hiện các bước
trên, bạn sẽ tiến hành vệ sinh phù hợp với vết bẩn và chất liệu
phụ kiện bếp.
Trên đây là một số bước cơ bản
để giúp bạn có thể vệ sinh sạch sẽ những loại phụ kiện nhà bếp giúp căn bếp của mình trở nên sạch sẽ
hơn. Ngoài những lưu ý trên, một số mẹo nhỏ như vệ sinh ngay khi nấu
ăn xong, sử dụng chanh để vệ sinh bếp hàng ngày cũng sẽ giúp công
việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét